Chia sẻ

VÌ SAO NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG UNG THƯ 04/02 QUAN TRỌNG?

By Victoria Healthcare 03 Tháng 2 2023

VÌ SAO NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG UNG THƯ 04/02 QUAN TRỌNG?

04/02 - NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG UNG THƯ 

World Cancer Day

 Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu.

—------

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG UNG THƯ RA ĐỜI KHI NÀO?

Ngày Thế giới phòng chống ung thư được tổ chức hằng năm vào ngày 04/02 giúp nâng cao nhận thức của mọi người trong phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị bệnh ung thư.


Sáng kiến thành lập ngày 04/02 do Liên minh Kiểm soát Ung thư Quốc tế thực hiện vào năm 2008, và ngày Ung thư Thế giới được chính thức công nhận tại Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới Chống Ung thư lần đầu tiên vào năm 2000. 

Ung thư có nhiều loại, vì vậy có nhiều dải ruy băng màu sắc khác nhau được sử dụng để tượng trưng cho việc nâng cao nhận thức phòng chống một loại ung thư cụ thể. Từ đó ra đời các chiến dịch để tuyên truyền, phòng chống ung thư trên toàn cầu. Ví dụ: Dải ruy băng màu cam nhằm nâng cao nhận thức bệnh ung thư ở trẻ em, dải ruy băng màu hồng liên quan đến bệnh ung thư vú trên toàn cầu. 

Ngày nay, có hàng trăm sự kiện và hoạt động gây quỹ diễn ra trên khắp thế giới mỗi năm để động viên những người bị bệnh ung thư, giúp họ không đơn độc trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này.

Hãy luôn dành thời gian để kết nối với những người thân yêu của chúng ta, những người đã chạm vào chữ K. Và tất cả chúng ta đều có trách nhiệm giảm ảnh hưởng xấu của bệnh này trên toàn thế giới. 

VÌ SAO NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG UNG THƯ 04/02 QUAN TRỌNG?

1/3 các bệnh ung thư phổ biến nhất có thể được ngăn ngừa 

Có nhiều điều đơn giản mà chúng ta có thể thực hiện ở cấp độ cá nhân và trong cộng đồng cho các chiến dịch phòng chống bệnh ung thư. Hãy dành thời gian để hiểu rõ những gì chúng ta sẽ làm để cùng chung tay trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư. 

Nhận thức về các dấu hiệu cảnh báo ung thư

Với phần lớn các bệnh ung thư, hầu hết đều có dấu hiệu nghi ngờ trước đó. Khi bệnh lý được phát hiện trong giai đoạn sớm sẽ rất có lợi trong việc điều trị. Vì thế dù bận rộn đến đâu, bạn nên dành thời gian để đi kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ, trao đổi với bác sĩ về các dấu hiệu bất thường của cơ thể. 

Chia sẻ về ung thư thật sự có thể giúp chữa lành 

Ung thư là một bệnh lý nguy hiểm, nhiều người không may mắc bệnh lại gặp khó khăn trong việc chia sẻ với người thân, bạn bè. Tuy nhiên nếu bản thân chúng ta không may mắc bệnh, hoặc người thân / bạn bè là người bệnh, hãy cởi mở đối mặt với bệnh lý, trải lòng để có được tinh thần tốt nhất trong thời gian điều trị. Tinh thần tốt là một trong những yếu tố quan trọng góp phần trong việc điều trị tốt hơn. 

5 SỰ THẬT CHÍNH VỀ UNG THƯ 

  • Tỷ lệ tử vong cao: Mỗi năm có 9,6 triệu người mất vì ung thư.
  • Ung thư là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ 2 trên thế giới.
  • Khoảng ⅓ các bệnh ung thư phổ biến có thể ngăn ngừa và điều trị được. 
  • 70% số ca tử vong do ung thư xảy ra ở các nước có thu nhập thấp 
  • Bệnh ung thư không chỉ gây thiệt hại về thể chất và tinh thần mà còn ảnh hưởng lớn đến kinh tế. Tổng chi phí kinh tế cho bệnh ung thư hàng năm là khoảng 1,16 nghìn tỷ USD.

---------

BS. Teng Quang Tín, chuyên Sản - phụ khoa tại hệ thống phòng khám đa khoa Victoria Healthcare.

(Nguồn tham khảo: https://nationaltoday.com)