Chia sẻ

[THÔNG ĐIỆP BÁC SĨ] - "NẾU MUỐN SAY, HÃY CHỌN ĐÚNG NƠI ĐỂ UỐNG"

By Victoria Healthcare 28 Tháng 8 2020

[THÔNG ĐIỆP BÁC SĨ] -

CHỐNG GIẶC 
Trong các buổi tiệc, bạn bè hay đồng nghiệp đều nói: nào là Bác An uống dữ lắm, đô của Bác cao lắm á. Tôi cười trừ và ậm ừ nói: à thì cũng… uống được!

Sự thật là tôi thích uống bia rượu- nhất là rượu và không gì vui bằng được uống bia rượu cùng người thân, họ hàng,cùng bạn bè. Bạn tôi đã từng nói: “Nếu muốn say, hãy chọn đúng nơi để uống”. Tôi và những người bạn thân của mình đã nhiều lần say lúy túy trong các đám tiệc tại nhà, hay ngà ngà say tại các liên hoan tiệc tùng ở nhà hàng, quán rượu. Còn việc tại sao tôi có thể uống được bia rượu? Chỉ đơn giản vì tôi là con gái rượu của Ba tôi! 

Lúc nhỏ, tôi luôn bị sai đi mua rượu cho Ba trong các buổi ông nhâm nhi cùng bạn bè. Khi gầy một cuộc nhậu cùng bạn, Ba luôn đưa cho tôi một các chai vừa đúng một xị và nói: Con lại nhà Bà Tư mua cho Ba xị rượu.Thế là tôi chạy ù tới nhà Bà Tư mua rượu cho Ba. Khi đang chơi cùng mấy đứa trong xóm thì tôi chạy mua cho nhanh để về chơi tiếp. Nhưng có lúc tôi quởn thì vừa đi tôi vừa ngắm nhìn xị rượu rồi thắc mắc: nước này uống ngon hông mà thấy Ba với mấy chú rót ra cái ly nhỏ, uống ót một cái rồi nhăn mặt, hít hà rồi khà ra … với vẻ mặt khoái chí lắm. Tôi đưa môi lên miệng chai, nhấp một chút…thấy đắng nghét, cay xè trên đầu lưỡi … ngon đâu, mà ngon – tôi nghĩ.

Đến giờ này, tôi cũng chưa hiểu chính xác vì sao khi Ba uống cùng bạn ,thay vì mua hẳn một lúc 2-3 lít rượu để uống cho buổi nhậu đó thì Ba và các chú lại sai tôi đi mua từng xị một, có thể lúc đầu mọi người nghĩ uống một vài xị cho vui thôi, nhưng khi uống rồi thì không dừng được, có thể khi mua một xị thì mua thiếu bà Tư được? có thể trong lúc chờ con bé đi mua rượu về Ba và các chú có thời gian nghỉ để tâm sự, để nói chuyện, để tránh say, để kéo dài cuộc vui…Và cứ thế tôi cứ phải chạy tới chạy lui mua rượu cho Ba, Những lần nhám nháp rượu như vậy, khiến xị rượu tôi đem về cho Ba lúc thì vừa đầy, khi thì hao hụt mất một khúc và kết quả là sau này khi trưởng thành, ra trường đi làm, trong các đám tiệc ở gia đình hay với bạn bè tôi đều có thể thoải mái cụng ly cùng mọi người- tôi uống được và tửu lượng được xếp vào loại khá .

Rượu, bia là một thức uống đặc biệt và có cả ngàn lí do để người ta uống. Uống trong các tất cả các đám tiệc cưới hỏi, giỗ quảy, thôi nôi , đầy tháng, tân niên tất niên … . Uống khi hội họp, tụ tập bạn bè… Uống khi vui …Uống khi buồn lúc thất tình, khi bị người yêu- chồng, vợ bỏ… nhiều khi chẳng có lý do gì để uống – uống chỉ vì đã … nghiện.

Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu ảnh hưởng của rượu bia lên sức khỏe: trong đó ảnh hưởng tốt và có lợi cho sức khỏe như : giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa, có lợi cho tim mạch (rượu vang) nếu biết dùng điều độ và đúng cách. Đồng thời thức uống này cũng gây nguy hại nặng nề lên sức khỏe, là nguyên nhân trực tiếp gây tổn hại đến tất cả các cơ quan trong cơ thể dẫn đến tử vong. Đã biết thế sao người ta vẫn thích uống, vì cơ bản là thức uống cay xè đầu lưỡi đó làm bạn vui, rất vui!

NỒNG ĐỘ ALCOHOL TRONG BIA RƯỢU SẼ TÁC ĐỘNG LÊN CƠ THỂ BẠN THEO TỪNG GIAI ĐOẠN:

• Giai đoạn 1(Hưng phấn): 
Trái với quan niệm phổ biến, rượu không phải là chất kích thích mà là chất làm suy giảm hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Rượu làm mất kiểm soát vỏ não nên người uống cảm thấy khoan khoái, vui vẻ nói nhiều, quên các khó khăn, nỗi buồn, niềm đau trong cuộc sống. 

• Giai đoạn 2 (Không kiểm soát được): 
người uống có dáng đi lảo đảo, nói lè nhè, cảm xúc hay thay đổi từ vui nhộn sang giận dữ, bực tức,buồn bã , khóc lóc, toàn thân đầm đìa mồ hôi. Hay gây gổ đánh nhau là trong giai đoạn này.

• Giai đoạn 3 (Hôn mê): 
Người uống hôn mê sâu, hạ thân nhiệt, bất động mất cảm giác, thở khò khè có khi đưa đến tử vong 

Chọn lựa uống bia rượu như thế nào là vui, là hợp lý là quyền của bạn, là nghệ thuật của bạn. Việc chọn ngừng lại ở giai đoạn hưng phấn là bản lĩnh của bạn (vì đó là việc vô cùng khó khăn!).

Chưa bao giờ một đạo luật- một nghị định khi được áp dụng vào cuộc sống được người dân đồng tình và ủng hộ như nghị định 100/2019. Khi nghị định này được áp dụng, trong tôi tràn ngập lòng biết ơn những người đã ra đạo luật và cho thực thi ngay nghị định này, nó đem đến niềm vui, hạnh phúc đến từng gia đình trên rẻo đất hình chữ S này, nhưng nó cũng làm cho tôi cảm giác xót xa, tiếc nuối, cứ mãi ao ước: giá như nó được ban hành và áp dụng sớm hơn để vợ chồng em tôi không mất đi đứa con duy nhất của nó, để nhà chồng tôi không mất đi đứa cháu ngoan hiền bậc nhất trong gia đình trong họ hàng. 

Cháu tôi – một cậu thanh niên 23 tuổi đã vĩnh viễn nằm xuống sau một tai nạn giao thông do lái xe sau khi uống bia rượu với các anh chị bạn bè đồng nghiệp. Và tôi tin không chỉ tôi mà rất nhiều gia đình cũng mang tâm trạng tiếc nuối đó.

Chúng ta đã, đang và sẽ thành công trong việc vượt qua đại dịch Covid 19, toàn dân ý thức rất cao trong việc phòng chống dịch theo lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ : “Chống dịch như chống giặc” và chúng ta đang đang ở trong top các nước không có người tử vong do dịch bệnh. Tôi tự hào về điều đó, nhưng tôi cũng buồn và xấu hổ khi Việt nam lại là nước cũng nằm hàng top trên thế giới về số lượng người chết do tai nạn giao thông, trong đó tai nạn giao thông do say rượu chiếm tỉ lệ cao và là nguyên nhân mà chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Tôi cũng đang ao ước một lời kêu gọi: “Chống việc điều khiển phương tiện giao thông khi có uống bia rượu như chống giặc” và hy vọng toàn dân mình cũng ý thức chống giặc này như giặc Covid, để mỗi ngày chúng ta đều nhận được thông tin từ Ủy ban an toàn giao thông: “ Cả nước hôm nay không có ca nào tử vong do tai nạn giao thông vì uống bia rượu”. Mong lắm thay!!

Bs. Trần Thị Hồng An - CK Nội Tổng Quát