Chia sẻ

[THÔNG ĐIỆP BÁC SĨ] - GIẬN...

By Victoria Healthcare 19 Tháng 5 2022

[THÔNG ĐIỆP BÁC SĨ] - GIẬN...

Giận…

Tôi có thói quen là khi có thời gian rảnh vào cuối tuần hay những buổi chiều tan giờ làm mệt mõi thì lân la các nhà sách, khi thì la cà ở hiệu sách cũ để tìm sách đọc. Đọc sách là cách để tôi thoát ra khỏi những căng thẳng mệt mõi trong công việc hằng ngày. Cách để bạn đọc được những quyển sách hay là hãy làm quen với một chủ hiệu sách cũ, khi bạn nói muốn đọc sách thể loại gì thì những sách mà họ giới thiệu sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng. Chị - một chủ hiệu sách cũ, người mà bây giờ đối với tôi đã trở nên thân thiết như ruột rà. Chị đã từng ngắm nhìn tôi khi tôi lượn lờ ở hiệu sách của chị. Khi nói chuyện với chị, tôi đi từ ngạc nhiên này đến sững sờ khác Chị nói: nhìn người đến chọn tìm mua sách, cách họ lấy sách, cách lật từng trang sách hay cách đặt sách lên giá là chị biết người ấy thế nào, nên bán cho họ hay là không. Chị quý sách, nâng niu từng quyển nên chị nhất quyết không bán cho người nào chị thấy họ không xứng có quyển sách ấy. Tôi nói thì cứ bán cho họ đi chị, mình kinh doanh mà. Chị nói:không! bán cho họ chị thấy đau lòng, thà chị tặng quyển ấy cho người đáng tặng! Với chị, sách không chỉ là sách mà là một người bạn và chưa bao giờ chị thôi trân quý người bạn ấy.
Một buổi sáng, khi đang làm việc, tôi thoáng thấy tin nhắn từ chị, nhưng vì bận đang khám cho một bệnh nhân nên phải gần 30 phút sau tôi mới đọc tin nhắn của chị :“Hôm nay chị tức giận quá nên huyết áp, nhịp tim chị tăng quá An ơi” phía dưới chị chụp nguyên cái màn hình máy đo với chỉ số huyết áp :185/114 mmHg, mạch :199 lần phút. Tôi vội vàng gọi ngay cho chị, bên kia là tiếng reo liên hồi không ai bắt máy. Gọi lại lần hai cũng vô vọng. Tôi bắt đầu hoảng sợ, tôi không biết chuyện gì xảy ra trong 30 phút ấy. Nhưng trong đầu tôi các tình huống bắt đầu hiện ra, trái tim của chúng ta sẽ không chịu đựng nổi với cái nhịp nhanh như phi mã này, mạch máu não sẽ không chịu được áp lực cao đến thế kia, nếu không được cấp cứu kịp thời thì chị tôi làm sao vượt qua được. Lòng tôi như lửa đốt, bất lực khi không cách nào liên lạc được với chị .15 phút sau chị gọi lại, tôi cuống cuồng hỏi chị uống thuốc chưa, bây giờ chị thấy thế nào? Sao chị để huyết áp cao dữ thần vậy ? Chị thều thào nói: Chị khỏe rồi An, huyết áp, nhịp tim hạ rồi em, chị uống thuốc rồi, lúc nãy thấy em goi mà chị mệt quá nên không trả lời. Trời phật ơi, chị ơi là chị, không ai may mắn nhiều lần đâu chị à!
Tôi không biết và cũng không hỏi điều gì khiến chị giận đến thế, nhưng tôi mong chị và các bạn hãy yêu thương, nâng niu trái tim và từng mạch máu trong cơ thể mình. Cơn giận sẽ như một quả bom làm nổ tung trái tim cho dù nó mạnh mẽ thế nào, trước đây nó khỏe mạnh ra sao hay nó khiến cho não bạn bị ngập tràn trong bể máu như vỡ đập tràn bờ. Thế mới có đột quỵ- một tai biến tim mạch mà nạn nhân hầu như chẳng trăng trối được điều gì.
Hỉ nộ ái ố là những cảm xúc, những cung bậc tình cảm mà chúng ta ai cũng trãi qua trong cuộc đời này. Giận là một trong 4 cung bậc cảm xúc đó, hạn chế hay chế ngự nó là điều không dễ, nhưng chúng ta buộc phải học để chế ngự cơn giận.
Nói thì dễ, viết ra càng dễ nhưng để đạt được điều đó thật khó khăn biết chừng nào!
Tôi thì nghĩ: mình còn cha mẹ để chăm sóc, còn con cái để nuôi dưỡng, còn anh chị em để yêu thương, còn bạn bè thân thiết, còn cuộc sống sinh động ngoài kia thì mắc gì giận, tôi hỏng thèm giận, quyết không giận trong bất cứ tình huống nào, vậy nhen .
Ths. Bs. Trần Thị Hồng An
Chuyên khoa Nội tổng quát Hệ thống Victoria Healthcare