Chia sẻ

THÁNG “NHẬN THỨC VỀ TIÊM CHỦNG QUỐC GIA”

By Victoria Healthcare 10 Tháng 8 2022

THÁNG “NHẬN THỨC VỀ TIÊM CHỦNG QUỐC GIA”

NATIONAL IMMUNIZATION AWARENESS MONTH (NIAM)

Tháng nâng cao nhận thức Tiêm chủng Quốc gia (NIAM) là sự kiện được tổ chức hàng năm vào tháng 8, nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng cho mọi người ở mọi lứa tuổi. 

Đồng thời NIAM nêu bật nỗ lực của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để bảo vệ chúng ta, chống lại các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine thông qua việc tiêm chủng đúng lịch. 

Các chuyên gia y tế đóng một vai trò chủ chốt trong việc giáo dục, tuyên truyền mọi người về tầm quan trọng của tiêm chủng, thực hiện tiêm các loại vaccine được khuyến cáo trong suốt cuộc đời mỗi người. 

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống, đặc biệt là tiến độ tiêm chủng định kỳ. Vì vậy, NIAM 2022 đóng vai trò như một lời nhắc nhở quan trọng với mọi người về việc thăm khám và tiêm chủng định kỳ đã bị gián đoạn.

Khuyến khích việc tiêm phòng định kỳ cho trẻ nhỏ

Khi trẻ em quay trở lại trường học, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến khích bằng mọi cách cần cho trẻ được tiêm đủ các loại vaccine được khuyến nghị. 

- Thống kê dữ liệu đặt hàng vaccine của CDC cho thấy trong giai đoạn 2020 - 2021 đã giảm 14% so với năm 2019. Trong đó, tỷ lệ tiêm vaccine sởi giảm hơn 20%. 

- Tỷ lệ tiêm chủng quốc gia cho trẻ em mẫu giáo trong năm học 2020 - 2021 đã giảm khoảng 1% so với năm trước đó, nghĩa là có thêm 35.000 trẻ không có chứng nhận tiêm chủng.

Biểu tượng kêu gọi hành động của CDC trong NIAM 2022 cũng nêu rõ các bước mà hệ thống chăm sóc sức khỏe, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trường học, địa phương cũng như gia đình có thể thực hiện để khuyến khích việc tiêm phòng và bảo vệ sức khỏe của trẻ em là trên hết. 

Tầm quan trọng của việc tiêm vaccine

Mới đây, CDC gửi đến cộng đồng chuỗi video  #HowIRecommend, với nhiều thông tin giáo dục y khoa quan trọng giúp người dân nâng cao nhận thức của việc tiêm chủng. Qua đó đưa ra những phương án giải đáp các câu hỏi về tính an toàn và hiệu quả của vaccine. Các thông tin đưa ra gồm có:

- Khuyến cáo hiệu quả của vaccine HPV

- Sự an toàn vaccine. 

- Các tác dụng không mong muốn của vaccine

- Đưa ra các cách giải quyết cho các thắc mắc hoặc không đồng ý  tiêm vaccine. 

- Khuyến cáo tiêm Phòng Cúm

Qua NIAM, CDC cũng nhắn gửi mọi người đừng quên chăm sóc bản thân, phải đảm bảo bản thân chúng ta được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch các loại vaccine!

Nguồn: Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC)