Chia sẻ

QUAN NIỆM “KHÁM SỨC KHỎE SAU TẾT LÀ KHÔNG MAY MẮN” CÓ ĐÚNG ?

By Victoria Healthcare 17 Tháng 1 2023

QUAN NIỆM “KHÁM SỨC KHỎE SAU TẾT LÀ KHÔNG MAY MẮN” CÓ ĐÚNG ?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay vẫn còn rất nhiều người cho rằng Khám sức khỏe sau Tết là không may mắn. Thế nhưng điều này liệu có đúng?

Ngày Tết là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, đây là dịp để mọi người cầu chúc những điều tốt lành, may mắn cho nhau. Từ ngàn xưa, ông bà vẫn lưu truyền nhiều phong tục, những điều kiêng kỵ cần tránh để một năm luôn gặp may mắn. Trong đó, có một quan niệm luôn nằm trong danh sách tránh là đi khám sức khỏe trong những ngày Tết và sau Tết.

Nhiều người quan niệm: Khám sức khỏe sau Tết là không may mắn, sẽ mang lại điều xui rủi không hay cho cả năm, thế nhưng chúng ta lại quên rằng sức khỏe không tốt sẽ ảnh hưởng đến cả năm làm việc, học tập hay vui chơi của mình và các thành viên gia đình. Nếu  trong những ngày nghỉ Tết, chúng ta gặp những vấn đề về sức khỏe, đừng vì những điều kiêng kỵ mà để bản thân chúng ta gặp những tình huống nguy hiểm do không kịp đến các cơ sở y tế. Các bệnh viện đều có nhân viên y tế túc trực vào các ngày nghỉ Tết sẽ giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý khẩn cấp kịp thời. Tránh suy nghĩ: cố gắng chịu đựng cho qua những ngày Tết rồi hãy đi khám là một suy nghĩ sai và rất nguy hiểm nếu như bạn gặp phải những bệnh lý cần phải  được cấp cứu , nhất là khi bạn là người lớn tuổi, người có bệnh nền …..

Dù bạn là một người chăm tập thể dục hay sinh hoạt điều độ thì chắc chắn khi bước vào kỳ nghỉ Tết dài hầu như phần lớn đều buông thả mình, cho bản thân mình tự do ăn uống và có thể “làm vài chén” cùng người thân, bạn bè sau một năm phải xa quê hay làm việc vất vả. Đó là điều không thể tránh khỏi. Cho nên, sau khi nghỉ Tết, trước khi bắt đầu một năm mới, nếu chưa đươc kiểm tra sức khỏe trước đó chúng ta nên đi thăm khám, kiểm tra lại sức khỏe của mình để tiếp tục bước vào một năm “chinh chiến” mới. Một sức khỏe tốt sẽ giúp chúng ta làm việc tốt hơn, hăng say hơn và có thể làm bất cứ điều mình muốn. Nên nhớ, có một sức khỏe tốt thì mới giúp chúng ta làm việc, học tập và có một cuộc sống vui vẻ thoải mái. Sức khỏe chính là tài sản vô giá đối với mỗi người. 

Với quan niệm khám sức khỏe sau Tết là không may mắn, một số trường hợp không chịu đi khám sớm sẽ làm bệnh chuyển biến xấu và việc điều trị sẽ khó hơn, ảnh hưởng nặng đến sức khỏe. Vì thế, khi mọi người có các dấu hiệu bất thường dù vào bất cứ thời điểm nào trước Tết, trong Tết hay sau Tết nên đến các cơ sở y tế để khám càng sớm càng tốt. Khi khám sớm việc điều trị sẽ dễ dàng hơn, thời gian hết nhanh hơn, chi phí cũng sẽ ít hơn và điều quan trọng là chúng ta sẽ khỏe hơn. 

Vì lẽ đó, quan niệm  “KHÁM SỨC KHỎE SAU TẾT LÀ KHÔNG MAY MẮN” là một quan niệm chưa đúng,bởi sức khỏe của chúng ta không thể dựa vào sự may mắn. Chúng ta cũng không để đánh đổi sức khỏe vì quan niệm này, hãy đến bệnh viện bất kỳ khi nào, khi cơ thể có dấu hiệu lạ bất kể thời điểm nào, hoặc đơn giản là sau kỳ nghỉ Tết đi khám  sức khỏe tổng quát định kỳ để yên tâm “chạy” tốc lực cho một năm mới. Hãy quan tâm sức khỏe của mình ngay từ đầu năm mới, mọi người nhé! 

(Ths. Bs. Trần Thị Hồng An - Chuyên khoa Nội tổng quát, hệ thống phòng khám đa khoa Victoria Healthcare)