Chia sẻ

NHỮNG HIỂU NHẦM PHỔ BIẾN VỀ CHUYỆN Ở CỮ CỦA MẸ SAU SINH

By Victoria Healthcare 30 Tháng 12 2022

NHỮNG HIỂU NHẦM PHỔ BIẾN VỀ CHUYỆN Ở CỮ CỦA MẸ SAU SINH

🛑 THÔNG TIN CẦN BIẾT 🛑

NHỮNG HIỂU NHẦM PHỔ BIẾN VỀ CHUYỆN Ở CỮ CỦA MẸ SAU SINH

❌ HIỂU LẦM 1: Mẹ mới sinh tắm rửa gội đầu hay nằm gió bị run tay, yếu người, dễ bị lạnh về già
✅ SỰ THẬT: Đây là quan niệm phản khoa học, bởi trong quá trình sinh nở, mẹ ra mồ hôi, dính bụi bặm, cộng thêm sản dịch sau sinh khiến cơ thể rất bẩn và ngứa. Nếu không cho mẹ tắm mà chỉ lau người thì rất dễ bị những bệnh ngoài da, dễ lây cho trẻ sơ sinh. Còn theo quy luật lão hóa, khi về già, não thoái hóa khiến tay chân bị run, người yếu hơn.
❌ HIỂU LẦM 2: Mẹ sau sinh dùng "nút lỗ tai" để chống ù tai, mặc đồ kín để ủ ấm
✅ SỰ THẬT: Việc “nút lỗ tai” để chống ù tai hay mang tất, mặc đồ kín để ủ ấm cho mẹ sau sinh là không cần thiết. Việc sinh nở không ảnh hưởng đến vấn đề nghe của mẹ, cũng như tay chân lạnh là chuyện bình thường, không gây ra bệnh của mẹ cũng như của bé. Những nơi có nhiệt độ lạnh như ở miền Bắc nên ủ ấm cho mẹ và bé, còn ở miền Nam thì không cần thiết.
❌ HIỂU LẦM 3: Quấn gel, thoa rượu gừng hay quấn muối bụng giúp giảm cân
✅ SỰ THẬT: Cách này không hề giúp ích trong việc tan mỡ. Muốn giảm mỡ mẹ cần tập thể dục kèm theo chế độ dinh dưỡng hợp lý. Sau sinh bụng mẹ thường to, đến sau 6 tháng, tử cung co lại kích thước trước khi sinh và những thay đổi nội tiết giúp cơ thể trở lại như trước.
❌ HIỂU LẦM 4: Mẹ sau sinh chỉ nên ăn đồ khô, đồ mặn, chân giò để “chắc bụng”, nhiều sữa
✅ SỰ THẬT: Điều này không đúng. Mẹ sau sinh cần ăn uống bình thường theo khẩu vị và sở thích, thức ăn ngon và sạch, đảm bảo vệ sinh đều có thể dùng được. Uống nhiều nước giúp tạo thêm sữa và có thể uống thêm sữa.
Một số gia vị nên hạn chế như: tỏi, hành, tiêu, ớt,...Vì các loại thức ăn này có thể tiết mùi qua mồ hôi, mà tuyến sữa được xem như tuyến mồ hôi, nếu những mùi này tiết qua sữa có thể khiến trẻ không thích hoặc không chấp nhận. Không nên uống cafe hay các đồ uống có cồn vì sẽ khiến trẻ bứt rứt khó chịu.
(Nguồn: Trích sách "Để con được ốm" - BS. Nguyễn Trí Đoàn, trưởng khoa Nhi - Hệ thống phòng khám đa khoa Victoria Healthcare)