Chia sẻ

MẸ GIÀ NHƯ CHUỐI CHÍN CÂY, GIÓ LAY MẸ RỤNG ….

By Victoria Healthcare 03 Tháng 9 2020

MẸ GIÀ NHƯ CHUỐI CHÍN CÂY, GIÓ LAY MẸ RỤNG ….
Một hôm tôi nhận được một cuộc điện thoại với tiếng nói khàn, lạc giọng: Có phải Bác Sĩ An không ạ?
-Dạ, tôi Bác Sĩ An nghe đây ạ .
-Tôi gọi để báo cho bác sĩ biết Ba tôi. Ông XXX…. đã mất rồi ạ.
-Tôi ngạc nhiên hỏi lại: Tôi mới vừa khám bệnh cho Bác cách nay vài tuần, Bác vẫn còn rất khỏe mạnh, sức khỏe ổn định. Vậy Bác mất trong bệnh cảnh nào vậy ạ?
Phải lặng đi một khoảng rất lâu, tôi nghe đầu dây bên kia là những tiếng nấc nghẹn ngào, rồi như lấy hết sức lực thì thào trong điện thoại: Ba tôi tuyệt thực đến… chết bác sĩ ạ .
Tôi không tin vào tai mình, hoảng hốt hỏi lại: Sao lại tuyệt thực được, người nhà đâu, con cháu đâu mà để ông tuyệt thực Đáp lại lời tôi chỉ là những tiếng khóc, tiếng khóc rất to, như tuôn trào nỗi ân hận dày vò không dứt.
Trong đầu tôi là những thước phim quay chậm. Ông cụ là bệnh nhân lâu năm của tôi.Tôi nhớ lại có lần ông bảo: Bác sĩ này, Bác sĩ có thể cho tôi thuốc uống hoặc tiêm thuốc để tôi… chết, được không?
Tôi thận trọng nhìn ông- người tôi vừa khám xong, thấy sức khỏe Ông ổn, các xét nghiệm đã thực hiện trong giới hạn bình thường ở độ tuổi 90, người biết cách chăm sóc sức khỏe bằng việc ăn uống điều độ-khoa học, tập thể dục, đi bộ thường xuyên, sao lại có yêu cầu như thể? Tôi nhỏ nhẹ hỏi: Bác nè, hãy cho cháu biết, Bác thực sự cảm thấy thể nào? Bác đau ở đâu ạ?
-Tôi chẳng đau ở đâu bác sĩ ạ, tôi thấy rất khỏe. Nhưng tôi … buồn lắm. Con cháu đi làm hết, tôi ở trong phòng với 4 bức tường, tôi cô đơn lắm. Tôi chỉ muốn chết thôi, tôi muốn về với bà nhà tôi ở thế giới bên kia.
Tôi dịu dàng nói: Bác đừng suy nghĩ thế, Bác phải vui, phải khỏe mạnh sống cùng con cháu. Con cháu Bác rất yêu thương Bác. Bác sống vui, khỏe là con cháu vui, con cháu hạnh phúc Bác nhe.
Ông chỉ chậm rải nói: Tôi không nghĩ thế bác sĩ à.
Thế là ông – một giáo sư giảng dạy tiếng Pháp, cảm thấy không thể tìm được sự trợ giúp của bác sĩ đã tự mình quyết định cái chết cho mình!
Ông ở phòng riêng, đóng cửa phòng, như mọi khi, đều đặn nhận khay thức ăn, nước uống người nhà chuẩn bị, rồi lẳng lặng đổ hết xuống bồn cầu, trả lại khay đã hết thức ăn. Cứ như thế đến lúc người nhà phát hiện thì ông đã kiệt sức và không thể cứu được .
Người già, chỉ cần nhịn ăn, nhịn uống nước. Rối loạn nước và điện giải sẽ khiến họ lơ mơ, hôn mê và tử vong nhanh chóng.
Người già, chỉ cần quên uống các thuốc phải dùng hằng ngày, hoặc lẫn lộn uống sai liều, uống thuốc nhiều lần cũng khiến họ nhanh chóng lìa đời.
Người già, chỉ cần một ánh nhìn, một lời nói gây tổn thương, làm buồn tủi cũng đủ làm họ lên cơn cao huyết áp và đột quỵ.
Người già, khi người bạn đời của họ mất đi, nhiều người không còn thiết sống nữa...con cháu như thể không bù đắp được nỗi cô đơn, mất mát của họ.
Người già dễ giận dỗi, thậm chí hờn mát, ghen tị, nhưng cũng rất dễ mũi lòng và cả tin nữa.
Ông bà mình đã đúc kết trong từng câu nói, ví như câu: “Người già như trẻ lên ba”
Chúng ta yêu thương chăm sóc đứa trẻ lên ba thế nào thì hãy yêu thương, chăm sóc người già còn hơn thế nữa bằng tình yêu thương vô bờ bến đối với Ông Bà Cha Mẹ mình .
Nhưng với tình yêu thương không chưa đủ, chúng ta cần phải có kiến thức để hiểu người già, biết cách chăm sóc người già.
Nỗi ám ảnh của người già là trở thành gánh nặng cho con cháu, nỗi ám ảnh đó làm làm họ từ chối mọi sự lo lắng giúp đỡ của con cháu, che giấu và cố gắng chịu đựng bệnh tật.
Các bạn trẻ - muốn hiểu về bệnh tật người lớn tuổi , muốn biết cách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, hãy đến Phòng khám Victoria Healthcare cùng Ông Bà Cha Mẹ mình để được Bác sĩ tư vấn về cách theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi . Hãy tâm sự với Bác sĩ những mối quan tâm của bạn, lo lắng của bạn về việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trong gia đình mình.
Những người cao tuổi, hãy cùng con cháu đến thăm khám với Bác sĩ định kỳ và đừng e ngại việc thăm khám sẽ “lòi ra bệnh” vì có phát hiện bệnh lý sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp giảm chi phí điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống. Hãy mạnh dạn đến với Bác sĩ với những thắc mắc, những tâm sự, những lo lắng cho sức khỏe của chính mình, làm sao để giảm thiểu tối đa nỗi ám ảnh trở thành gánh nặng cho con cháu mình. Làm sao để có thể sống vui, sống khỏe cùng con cháu.
Tôi cùng các Bác sĩ ở Victoria Healthcare sẽ đồng hành cùng các bạn trẻ và những người cao tuổi trong hành trình giúp cho cuộc sống của người cao tuổi được vui vẻ, khỏe mạnh và hạnh phúc.
----
Bài viết của Bs. Trần Thì Hồng An
(Nhân dịp Lễ Vu Lan Báo Hiếu – 09/2020)