Chia sẻ

KHÁM PHỤ KHOA ĐỊNH KỲ - CÁCH BẢO VỆ SỨC KHỎE CHỊ EM PHỤ NỮ

By Victoria Healthcare 10 Tháng 5 2022

KHÁM PHỤ KHOA ĐỊNH KỲ - CÁCH BẢO VỆ SỨC KHỎE CHỊ EM PHỤ NỮ

Hầu như chị em phụ nữ ngày nay luôn bận rộn với cuộc sống gia đình và công việc ngoài xã hội. Để cân bằng những điều này phụ nữ cần có nền tảng sức khỏe thật tốt, đặc biệt là sức khỏe phụ khoa.

Phụ nữ thương bản thân đừng ngại thăm khám phụ khoa

Dù là phụ nữ ở độ tuổi nào cũng cần phải sống khỏe để thực hiện những dự định cho bản thân và gia đình. Đối với nữ giới, sức khỏe phụ khoa luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. 

Đặc biệt, ở độ tuổi trưởng thành và sinh sản, các chị em phụ nữ đều có nguy cơ mắc phải các bệnh lý phụ khoa. Do cơ quan sinh sản nữ có cấu trúc phức tạp, dễ bị tổn thương, nên nguy cơ bị viêm nhiễm, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục dễ dàng hơn so với nam giới.

Theo những thống kê gần đây, tỷ lệ bệnh phụ khoa đang ngày một tăng cao và gần như tất cả nữ giới đều từng một lần mắc bệnh phụ khoa trong đời. Bệnh lý phụ khoa còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của nữ giới. Trái ngược với sự cần thiết của việc chăm sóc sức khỏe phụ khoa, tâm lý của nhiều chị em phụ nữ khá e ngại và lo lắng trong việc chăm sóc chủ động, phòng ngừa các bệnh lý phụ khoa cho bản thân.

Đa số chị em phụ nữ thường chỉ đến gặp bác sĩ Phụ khoa khi có dấu hiệu bất thường như đau, ngứa, viêm nhiễm, hoặc gặp phải những vấn đề nghiêm trọng hơn. Điều này làm giảm rất nhiều hiệu quả điều trị, thậm chí ở một vài trường hợp thăm khám đã ảnh hưởng đến kết quả điều trị hoặc không thể cứu chữa.

Vì vậy, việc nâng cao nhận thức chủ động phòng ngừa các bệnh lý phụ khoa là vô cùng cần thiết. Không chỉ riêng với phụ nữ mà các thành viên khác trong gia đình cũng cần hiểu biết để chăm sóc tốt hơn những người phụ nữ yêu thương của mình.

Khám phụ khoa định kỳ là một trong những phương pháp hiệu quả để phụ nữ được kiểm tra, phòng ngừa và chăm sóc tốt sức khỏe.

 

NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ TẦM SOÁT BỆNH LÝ PHỤ KHOA

1. Xét nghiệm soi tươi huyết trắng để kiểm tra bệnh tình dục?

Trong khám phụ khoa, xét nghiệm soi tươi huyết trắng được lấy từ dịch âm đạo. Còn được gọi là phết dịch âm đạo. Xét nghiệm soi tươi huyết trắng âm đạo không được chỉ định trong chẩn đoán các bệnh lây lan qua đường tình dục như bệnh lậu và giang mai.  Tuy nhiên, kỹ thuật này giúp cho bác sĩ có cái nhìn rõ hơn về tình trạng âm đạo của bạn.

2. Có cần thiết thực hiện xét nghiệm Phết tế bào ung thư cổ tử cung  (Pap smear)?

Pap smear được thực hiện bằng việc kiểm tra các tế bào ở cổ tử cung, được chỉ định để tầm soát các bất thường tế bào có thể gây nên bệnh ung thư cổ tử cung. Độ tuổi cần thiết cho phụ nữ để làm pap smear là từ 21 đến 65 tuổi

3. Bạn có cần khám cổ tử cung nếu như không có hoạt động tình dục?

Khám cổ tử cung và thực hiện Pap smear là không cần thiết ở những cô gái khỏe mạnh, tuổi vị thành niên không hoạt động tình dục và không có triệu chứng liên quan đến các bệnh lý phụ khoa .

4. Bệnh HPV có phải bệnh lây qua đường tình dục?

HPV là bệnh lây qua đường tình dục (Sexually transmitted infection - STI) phổ biến nhất; là loại virus khác với HIV và Herpes (bệnh mụn rộp). Có nhiều loại HPV khác nhau. Một số loại có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe như mụn sinh dục và ung thư.

5. HPV có dễ lây không?

HPV rất dễ lây lan thông qua các tiếp xúc gần gũi, bao gồm quan hệ tình dục. HPV rất phổ biến đến nỗi gần như tất cả những người có quan hệ tình dục đều nhiễm bệnh này tại một thời điểm nào đó trong đời.

---------

Teng Quang Tín - Bác sĩ Sản Phụ Khoa Hệ thống phòng khám đa khoa Victoria Healthcare

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ với lựa chọn gói khám phù hợp tại Victoria Healthcare 

Hệ thống Victoria Healthcare cung cấp các gói khám chăm sóc sức khỏe phụ nữ với mục đích tiết kiệm chi phí và tạo sự thuận tiện cho chị em phụ nữ trong việc chăm sóc sức khỏe chủ động.

Tham khảo và đặt lịch TẠI ĐÂY