Chia sẻ

Hưởng ứng tuần lễ "NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ" 01/08 - 07/08

By Victoria Healthcare 04 Tháng 8 2022

Hưởng ứng tuần lễ
⭐️ Hưởng ứng Tuần lễ "Nuôi con bằng sữa mẹ" 01/08 - 07/08 ⭐️

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHO TRẺ BÚ MẸ

BS Nguyễn Trí Đoàn, Trưởng khoa Nhi & Trưởng bộ phận Y học chứng cứ, Hệ thống Phòng Khám Đa khoa VICTORIA HEALTHCARE.
Từ năm 1992, Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ được các quốc gia tổ chức thường niên từ ngày 01/08 - 07/08 nhằm khuyến khích, tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ và cải thiện sức khỏe của trẻ sơ sinh trên toàn thế giới.

💗 LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHO TRẺ BÚ MẸ

Trong quá trình trẻ bú, não bộ của mẹ sẽ sản sinh và làm tăng nồng độ hormone oxytocin, giúp cho việc co hồi tử cung (dạ con) nhanh chóng, nhờ đó giúp giảm chảy máu sau sinh. Bên cạnh đó, việc cho trẻ bú mẹ còn giúp giảm nguy cơ thiếu máu ở mẹ, giảm nguy cơ ung thư vú, giảm nguy cơ ung thư buồng trứng cùng nhiều những lợi ích khác.
Mặt khác, nghiên cứu khoa học cho thấy, trẻ bú mẹ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính về sau như bệnh béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp, hen suyễn,… Khi cơ thể mẹ tiếp xúc với bất kỳ mầm bệnh nào, tự cơ thể mẹ sẽ tạo ra kháng thể chuyên biệt chống lại mầm bệnh đó và kháng thể này sẽ được tiết vào sữa mẹ. Nên khi bé bú mẹ, bé sẽ nhận được kháng thể bảo vệ bé khỏi các nguy cơ mắc bệnh đầu đời khi hệ miễn dịch của bé vẫn còn non yếu.
Nếu bé có mắc bệnh, thì bệnh cũng sẽ nhẹ hơn và mau hết hơn. Hơn nữa, trong sữa mẹ có kháng thể slgA, chất này tạo thành một lớp bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ dị ứng, thúc đẩy phát triển trí não và vận động tốt hơn, giảm nguy cơ đột tử sơ sinh.

💗 MẸ CÓ NÊN UỐNG NHIỀU SỮA KHI CHO BÉ BÚ?

Có nhiều lời khuyên cho rằng mẹ nên uống nhiều sữa bò, nhất là sữa đặc có đường để cho nhiều sữa cho bé bú và giúp tăng cân tốt. Thực ra, điều này không chính xác. Để có sữa cho trẻ, điều quan trọng là mẹ cần ăn uống đa dạng, không để cơ thể bị suy dinh dưỡng. Chỉ có mẹ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng kéo dài mới gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Và mẹ cần uống đủ nước để không bị khát, chứ không cần uống quá nhiều nước như những lời khuyên trôi nổi trên mạng.
Tuy nhiên, mẹ sữa cần chú trọng bổ sung canxi dồi dào nhất mà tiện dụng nhất. Nếu mẹ không uống được sữa, thì nên chọn các loại thực phẩm giàu canxi thay thế khác hoặc có thế cân nhắc bổ sung canxi dạng viên uống tổng hợp để tránh tình trạng loãng xương.
Theo Bs. Nguyễn Trí Đoàn - Trích "Để con được ốm"

✅ 03 KHUYẾN NGHỊ TỪ TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI (WHO)

1. Tất cả các bà mẹ cần được hỗ trợ để bắt đầu cho con bú càng sớm càng tốt, trong giờ đầu tiên sau khi sinh. Đồng thời các bà mẹ cần nhận được sự hỗ trợ thiết thực để có thể bắt đầu thực hành việc cho con bú và kiểm soát được những khó khăn chung khi cho con bú.
2. Cần cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.
3. Tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến 2 tuổi hoặc hơn, kèm ăn bổ sung dinh dưỡng và an toàn cho trẻ.
💞 Chăm sóc sức khỏe trẻ em, đặc biệt là việc Khám sức khỏe định kỳ ở trẻ không giống như khám sức khỏe định kỳ của người lớn. VICTORIA HEALTHCARE cam kết mang đến những thông tin Y khoa chính thống và hữu ích giúp các bậc cha mẹ nuôi con khỏe mạnh.
Các bác sĩ Nhi khoa tại VICTORIA HEALTHCARE sẽ đưa ra những tư vấn, các phương pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả và phù hợp nhất cho từng đứa trẻ.
🎁 Tham khảo các gói khám chăm sóc sức khỏe trẻ em TẠI ĐÂY