Chia sẻ

ĐỪNG SO SÁNH SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ VỚI "CON NHÀ NGƯỜI TA"

By Victoria Healthcare 24 Tháng 10 2022

ĐỪNG SO SÁNH SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ VỚI
Khi nói về vấn đề "sự phát triển khác nhau của trẻ", Bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn đã chia sẻ:
💬 Có một vấn đề khác mà tôi thường thấy là các bà mẹ thường có tâm lý so sánh con của mình với đứa trẻ khác. Ví dụ như có mẹ đến khám và hỏi tôi: “Sao tháng này con người khác làm được cái này nhưng con em không làm được?”.
Thực ra, điều này cũng giống như việc so sánh về cân nặng vậy. Những cột mốc về kỹ năng của trẻ là do trẻ tự đạt được chứ không phải nhờ vào sự tác động từ bên ngoài, nghĩa là cha mẹ không thể tập được cho trẻ đạt các kỹ năng ấy. Có thể điều này sẽ khiến nhiều mẹ phản đối, nhưng thực tế, trẻ luôn biết cách tự bảo vệ chính bản thân. Khi chưa đủ lực để ngồi, bò, hay đứng lên được, trẻ không làm những động tác đó.
Ví dụ như khi trẻ ngồi, lúc ban đầu, trẻ luôn khòm khòm lưng vì sức của trẻ chưa đủ để giữ thẳng lưng. Từ từ theo thời gian trẻ mới giữ thẳng lưng được. Thế nên trên thực tế, có trẻ đến 10 hay 12 tháng mới có thể ngồi thẳng được và điều này không gây ra gù lưng.
Có một điều cha mẹ cần biết rằng, não trẻ phát triển theo hướng kiểm soát có thể từ đầu đến chân, nghĩa là trẻ sẽ điều khiển được cổ trong những tháng đầu đời, sau đó điều khiển được thân mình để lật và rồi mới đến chân để trườn bò hay đứng lên. Tốc độ phát triển của não mỗi trẻ hoàn toàn khác nhau, thậm chí hai anh em sinh đôi cùng trứng cũng có phát triển não không giống nhau.
Ví dụ, có trẻ biết đi sớm nhưng lại nói muộn hơn trẻ khác cùng tuổi, có trẻ biết nói sớm nhưng đi muộn hơn trẻ cùng tuổi. Nên việc so sánh sự phát triển vận động hay ngôn ngữ giữa hai đứa trẻ nhiều khi rất khập khiễng. Điều quan trọng là cha mẹ cần xem xét con có phát triển so với bản thân trẻ không.
Ví dụ: trẻ 16 tháng mới biết đi, chậm so với con hàng xóm biết đi từ hồi 13 tháng, nhưng so với bản thân trẻ hồi 14 tháng chỉ mới biết đứng, trẻ có tiến triển đi lên. Điều này nghĩa là trẻ phát triển hoàn toàn bình thường.
---------
✨ Khám sức khỏe định kỳ ở trẻ em không giống như khám sức khỏe định kỳ của người lớn. Ở trẻ em thường không thực hiện những danh mục xét nghiệm như người lớn, trừ khi bác sĩ thấy bé có các nguy cơ bị những bất thường gì đó thì mới chỉ định xét nghiệm phù hợp.
Các bác sĩ Nhi khoa tại VICTORIA HEALTHCARE sẽ đưa ra những tư vấn, các phương pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả và phù hợp nhất cho từng đứa trẻ.
🎁 Tham khảo các gói khám chăm sóc sức khỏe trẻ em TẠI ĐÂY