Chia sẻ

9 HÀNH ĐỘNG GIÚP NÂNG CAO SỨC KHỎE VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

By Victoria Healthcare 22 Tháng 12 2022

9 HÀNH ĐỘNG GIÚP NÂNG CAO SỨC KHỎE VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
[Thông điệp WHO]

🛑 HÀNH ĐỘNG ĐỂ THAY ĐỔI 🛑

Cam kết vì sức khỏe của tất cả mọi người ngay hôm nay và hướng đến phủ xanh môi trường.
C.H.A.N.G.E (Commit to Health for All Now, Green the Environment)
🌤 Hiện tượng biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sức khỏe con người vì làm giảm khả năng tiếp cận với không khí trong lành, nước uống sạch, thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng và nơi ở an toàn. Đồng thời làm tăng tỷ lệ lây lan của các bệnh truyền nhiễm qua đường nước và do côn trùng.
👉👉 Tất cả chúng ta đều cần THAY ĐỔI để chống biến đổi khí hậu!
THAY ĐỔI - C.H.A.N.G.E là viết tắt từ “Commit to Health for All Now, Green the Environment”
Nghĩa là: Cam kết vì sức khỏe của tất cả mọi người ngay hôm nay và hướng đến phủ xanh môi trường.
Dưới đây là một số gợi ý thay đổi thói quen và lối sống để có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Hơn nữa, những hành động này sẽ góp phần mang lại môi trường sống xanh, sạch và khỏe mạnh hơn.

1. NẾU BẠN CÓ HÚT THUỐC THÌ HÃY LUYỆN TẬP TỪ BỎ!

Thuốc lá gây ra 8 triệu ca tử vong mỗi năm
Việc hút thuốc lá không chỉ gây nguy hại đến sức khỏe của bạn, mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến 600 triệu cây bị chặt phá để sản xuất ra 6 nghìn tỷ điếu thuốc hằng năm. Ít cây hơn đồng nghĩa với việc chúng ta được hít thở ít không khí sạch hơn.

2. ĐI BỘ HOẶC ĐẠP XE ĐẠP!

Nếu quãng đường đi làm của bạn không quá xa, hãy thử di chuyển bằng xe đạp hoặc đi bộ đến nơi làm việc ít nhất một ngày trong tuần. Hoạt động thể chất như đi bộ, đạp xe rất có lợi đối với sức khỏe và giúp làm giảm lượng khí thải CO2 từ xe máy / xe hơi.

3. CẮT GIẢM LƯỢNG THỊT MÀ BẠN ĂN!

Nền ẩm thực Việt Nam có vô vàn món ăn chay ngon miệng. Tai sao bạn không thử những ngày thứ Hai không ăn thịt? Việc cắt giảm thịt đỏ trong khẩu phần ăn của bạn sẽ tốt cho tim mạch hơn. Bên cạnh đó, ngành công nghiệp chăn nuôi và chế biến thịt chính là tác nhân chính làm gia tăng lượng khí thải CO2.

4. DỪNG SỬ DỤNG TÚI NILON!

Một chiếc túi có thể tái sử dụng nhiều lần là sự lựa chọn thay thế tốt hơn việc quá lạm dụng túi nilon. Những chiếc túi tái sử dụng này giúp bảo vệ hàng hóa bạn mua hiệu quả hơn.

5. MUA ÍT QUẦN ÁO HƠN!

Ngành công nghiệp thời trang nằm trong Top các ngành gây ô nhiễm lớn nhất thế giới, chỉ đứng sau ngành dầu khí. Nếu như bạn cần mua quần áo, hãy thử mua đồ cũ hoặc mua từ một thương hiệu thân thiện với môi trường.

6. HÃY LƯU Ý ĐẾN MỨC TIÊU THỤ NĂNG LƯỢNG CỦA BẠN!

Tắt đèn khi bạn rời khỏi phòng, rút phích cắm của những thiết bị điện tử khi không dùng đến, và tắm trong thời gian ngắn hơn. Tiêu thụ năng lượng là một trong những nguồn chính làm tăng hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

7. HẠN CHẾ SỬ DỤNG BÌNH / CỐC NHỰA DÙNG MỘT LẦN!

Hãy trang bị cho mình một bình đựng nước có thể tái sử dụng. Uống đủ nước rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn, nhưng uống nước sẽ ngon hơn khi không đựng trong những chai nhựa không cần thiết.
Khi đến quán mua đồ uống, hãy dùng cốc hoặc bình có thể tái sử dụng. Vật phẩm tái sử dụng sẽ giữ đồ uống của bạn nóng hoặc lạnh lâu hơn và giúp giảm số lượng lớn cốc dùng một lần bị vứt bỏ hằng năm. Ước tính có khoảng 500 tỷ cốc dùng 1 lần được tiêu thụ hằng năm trên toàn thế giới.

8. CHUYỂN SANG SỬ DỤNG BÓNG ĐÈN LED!

Chúng có tuổi thọ cao hơn bóng đèn thông thường và cũng tiết kiệm năng lượng nhiều hơn.

9. HÃY SỬA ĐỒ NẾU CÓ THỂ, THAY VÌ VỨT CHÚNG ĐI!

Thay vì mua đồ mới khi một thứ gì đó bị hỏng, hãy thử sửa nó trước. Không thể sửa được chúng? Hãy chuyển đổi mục đích sử dụng! Thử biến chiếc quần jean cũ bị sờn rách của bạn thành một chiếc túi mới xem sao nhé 😉
(Nguồn: Tổ chức Y tế thế giới WHO)