KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ LÀ “DỰ ÁN” ĐẦU TƯ DÀI HẠN CÓ LỢI NHUẬN CAO

Ông bà ta hay nói “Sức khỏe là vàng” và nghĩ vui theo các nhà kinh doanh thì việc khám sức khỏe tổng quát định kỳ giống như một khoản đầu tư dài hạn có lợi nhuận cao cho “dự án” sức khỏe của bạn. Tuy vậy, không phải ai cũng thấy được lợi ích và đồng ý “đầu tư” vào khoản này.
Dưới góc độ là một nhà kinh doanh và một bác sĩ trực tiếp thăm khám tổng quát cho nhiều khách hàng, BS Nguyễn Vĩnh Tường – Giám Đốc Hội Đồng Y Khoa, người đồng sáng lập hệ thống Phòng khám Victoria Healthcare đã chia sẻ vài “mẹo” nhỏ để tối ưu hóa việc khám sức khỏe định kỳ.

1. ‘HÃY TẬN DỤNG QUYỀN LỢI CÓ ĐƯỢC”
Quyền lợi của bạn không nằm trong danh mục số lượng các xét nghiệm y khoa của gói khám sức khỏe.
Bác sĩ dựa trên những nhu cầu chung xây dựng cho bạn các danh mục xét nghiệm cần và đủ để có cái nhìn tổng quan về sức khỏe của bạn.
Bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn và thiết kế riêng nếu cảm thấy một số xét nghiệm trong gói khám có sẵn không cần thiết với bạn, không nên tự ý “gia giảm” các hạng mục này.
Bác sĩ sẽ kết hợp các kết quả xét nghiệm y khoa, kết quả khám lâm sàng và thông tin về những dấu hiệu sức khỏe do chính bạn nêu ra để đưa ra kết quả chẩn đoán cuối cùng. Đây mới là quyền lợi lớn nhất mà bạn nên “đòi hỏi” và “tận dụng” triệt để ở những lần khám sức khỏe tổng quát của mình.
Bạn không nên chơi trò “đố vui cùng bác sĩ”
Nhiều bạn có bệnh hoặc triệu chứng bất thường nhưng không “khai” mà “ém” lại để thử xem bác sĩ có chẩn đoán ra hay không. Điều này hoàn toàn không nên vì bác sĩ không phải là bạn, không thể cảm nhận được những dấu hiệu thay đổi nhỏ ở cơ thể hay sức khỏe của bạn.
Bạn nên chủ động thiết lập cho mình một lịch hẹn khám sức khỏe tổng quát định kỳ phù hợp. Trước ngày hẹn nên dành thời gian “nghiệm” lại tất cả những dấu hiệu thay đổi của sức khỏe để có thể đặt câu hỏi và trao đổi chi tiết với bác sĩ.
Vào ngày hẹn khám, hãy điền đầy đủ thông tin bệnh sử của mình trước, điều này giúp bác sĩ dành được nhiều thời gian hơn cho bạn thay vì phải hỏi lại những vấn đề thông thường. Qua đó, bác sĩ sẽ có thêm thời gian tập trung tổng hợp các thông tin để nhận định những vấn đề cốt lõi trong chăm sóc sức khỏe cho bạn.

2. “ĐỪNG QUÁ KỲ VỌNG CÓ LÃI RÒNG NGAY LẬP TỨC”
Việc khám sức khỏe tổng quát không phải là “cây đũa thần” có thể gõ ra mọi thứ bệnh,
Bạn không nên vội nghi ngờ nếu kết quả nhận được là “không bệnh”. Thực hiện khám sức khỏe tổng quát không phải để “bói” xem bạn có bệnh hay không, mà là việc bác sĩ giúp bạn tư vấn phòng tránh các bệnh lý đái tháo đường, cholesterol, ung thư đại tràng…Đây là những bệnh lý phát sinh từ lối sống, thói quen sinh hoạt, ăn nhiều – vận động ít, uống nhiều rượu bia… Các bệnh lý này hoàn toàn có thể khắc phục đơn giản bằng cách điều chỉnh, thay đổi lối sống và không phải tốn kém chi phí thuốc men. Để làm được điều này thì bạn cần phải dành thời gian và “duy trì” đầu tư vào sức khỏe của mình.
Thêm vào đó, nếu bạn thực hiện khám tổng quát định kỳ thì sẽ phát hiện sớm nhiều bệnh bất ngờ bộc phát hoặc bệnh lý nguy hiểm nhưng chỉ bộc lộ triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn muộn, từ đó bạn có thể tham vấn bác sĩ khám tổng quát cho mình để có hướng điều trị, ngăn chặn bệnh ở giai đoạn đầu nhằm đạt được kết quả điều trị cao nhất.

3. CHỌN ĐỐI TÁC UY TÍN CHO “DỰ ÁN” SỨC KHỎE CỦA BẠN
Đây là điều hoàn toàn cần thiết vì khi chọn được “đối tác” hợp ý và uy tín thì việc khám sức khỏe tổng quát định kỳ của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn.
Nếu là một “nhà cung ứng” chuyên nghiệp, hồ sơ bệnh án của bạn sẽ được họ lưu trữ lại để so sánh với kết quả của những lần khám trước.
Từ đây, bạn có thể yêu cầu bác sĩ tư vấn cho bạn những xét nghiệm không cần thiết thực hiện lại và nếu cần bạn có thể yêu cầu họ nhắc hẹn khám định kỳ hằng năm.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc các dịch vụ hỗ trợ kèm theo như có thể hỗ trợ quy trình nhận, xem kết quả xét nghiệm tiện lợi hơn. Ví dụ: Bạn có thể kiểm tra, đọc kết quả qua Internet hoặc gửi kết quả qua email…Điều này giúp bạn yên tâm khi phải đi công tác, hoặc cần gấp thông tin bệnh án, toa thuốc…trong trường hợp đột xuất.

Bs. Nguyễn Vĩnh Tường – Giám Đốc Hội Đồng Y Khoa, Đồng sáng lập hệ thống phòng khám Victoria Healthcare